Rss Feed

Du lịch mùa chôm chôm

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 13:30 - Đã xem: 189 - Người đăng bài viết: MDTA
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, hàng trăm hecta vườn chôm chôm ở cù lao An Bình, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) bước vào mùa chín rộ, như một bức tranh vẽ tuyệt đẹp, luôn hấp dẫn, làm nao lòng bao du khách gần xa.
Thời gian này có dịp đến cù lao An Bình, du khách không những được nhìn ngắm từng chùm chôm chôm đỏ rực, mà còn được tự tay hái để thưởng thức đến no nê tại các điểm du lịch vườn. Dân gian gọi đây là hình thức “bao ăn”, hoặc “chôm chôm bụng”.

Hái tận tay, ăn tận vườn

Hiện các điểm du lịch vườn chôm chôm đã xuất hiện nhiều tại các xã cù lao của huyện Long Hồ vài ba năm trở lại đây. Trong đó, An Bình là địa phương có số lượng vườn chôm chôm phục vụ du khách khá nhiều. Xã An Bình có khoảng 160ha, trong đó có 30ha trồng chôm chôm, với gần 20 hộ kinh doanh du lịch theo loại hình này.



Du khách thích thú khi được leo, tận tay hái chôm chôm

Với 10.000m2 trồng chôm chôm phục vụ du lịch từ năm 2.000, có thể nói vườn chôm chôm Tư Hiền- ấp An Thới (An Bình) là một trong những điểm du lịch vườn có “thâm niên” nhất ở địa phương. Nói về cơ duyên đến với loại hình du lịch này, chị Trần Mai Trang- chủ vườn cây ăn trái Tư Hiền bày tỏ: “Năm 2000, cầu Mỹ Thuận khánh thành, du khách đi xem cầu và nhờ các công ty du lịch giới thiệu vườn trái cây để họ tham quan và vườn chôm chôm của chị được du khách ghé vào.

Lúc đầu khách đến đây chỉ thưởng thức trái cây, vài năm sau nhà có nuôi sẵn cá, gà trong ao, trong vườn, thấy khách cũng có nhu cầu ăn uống, nên gia đình chị phục vụ thêm các món ăn dân dã như: gà vườn nấu cháo, cá lóc nướng trui, ốc hấp tiêu…với giá cả bình dân. Từ hiệu quả ban đầu, đến nay chị Trang đã trồng thêm ổi, mận, mít, xoài, nhãn… để thỏa mãn nhu cầu của du khách.

Cũng xuất phát từ nhu cầu của khách du lịch nên 2 năm nay gia đình ông Nguyễn Văn Trình- còn gọi là Hai Trình (ấp An Thới) có 10 công chôm chôm Java, chôm chôm Thái, chôm chôm đường cũng đưa vào làm du lịch. Mỗi năm, vườn chôm chôm của ông Hai Trình phục vụ du khách tầm khoảng 20 ngày đến hơn tháng là hết mùa.
Mới hơn 9 giờ sáng, vườn chôm chôm của ông Hai Trình đã đông nghẹt người đến tham quan. Tại đây, ông dựng lều và mắc võng cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn sau khi trèo hái chôm chôm, nếu khách có nhu cầu thì gia đình sẵn sàng chế biến các món cháo gà, hột vịt lộn, cá lóc nướng trui…Khách vào vườn chôm chôm của ông phần nhiều là du khách trong tỉnh, số khác đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL.

Vừa hái được chùm chôm chôm chín đỏ, em Lê Thị Hồng Ngân (Hậu Giang) phấn khởi nói: “Đây là lần đầu tiên em được bạn rủ đi chơi vườn chôm chôm, đến đây vừa có không gian thoáng mát, nhiều trái cây, nên em thích lắm”. “Được bạn bè giới thiệu, đến vườn em được tận tay hái và thưởng thức nhiều loại chôm chôm, so với các điểm du lịch khác giá cả dịch vụ ở đây cũng bình dân, phù hợp với sinh viên tụi em”- em Bùi Lê Quốc Thắng (Vĩnh Long) cho biết thêm.

Tăng thu nhập, cải thiện đời sống

Ngoài điểm du lịch vườn Tư Hiền, Hai Trình thì chạy dọc theo tuyến đường đan ấp An Thới, du khách còn bắt gặp các điểm du lịch vườn chôm chôm khác của Sáu Luận, Lợi Duyên…Theo các nhà vườn, bên cạnh cho du khách hái và ăn chôm chôm thoải mái tại vườn theo hình thức “bao ăn”, hay “chôm chôm bụng”, du khách còn mua mang về với giá phải chăng. Thời điểm này, ông Hai Trình bán cho du khách chôm chôm Java giá 8.000đ/kg, 20.000- 22.000đ/kg chôm chôm Thái. Ông nhẩm tính: “Với giá cả hiện nay, gia đình tôi mở cửa cho khách du lịch vào vườn tham quan và ăn chôm chôm, tính ra thu nhập mỗi mùa cao hơn bán cho thương lái”.
 

Khách du lịch tham quan vườn chôm chôm Hai Trình (An Bình)

Bà Nguyễn Thị Phước- chủ vườn chôm chôm Sáu Luận khẳng định: “Gia đình chủ yếu lấy công làm lời, tuy phục vụ có hơi mệt, nhưng thấy khách vào đông nên cũng vui. Qua 3 năm làm du lịch, tui thấy bán chôm chôm cho khách du lịch theo kiểu này khá hơn bán cho lái như trước đây”.

Còn chị Trần Mai Trang- chủ vườn Tư Hiền cho rằng, với diện tích vườn chôm chôm hiện nay, thu phí vào vườn mỗi du khách là 30.000đ cùng với phục vụ các món ăn tại vườn, mỗi mùa chôm chôm gia đình chị thu về 40 triệu đồng, cao hơn bán cho thương lái ở chợ 10 triệu đồng.

Không những vậy, vào mùa du lịch chôm chôm, mỗi nhà vườn còn tạo công ăn việc làm cho từ 6- 7 lao động phổ thông ở địa phương như nấu ăn, rửa chén bát, chạy mang thức ăn cho khách…tùy chủ vườn mà tiền công họ kiếm được từ 100.000đ- 120.000đ/ngày, góp phần tăng thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu của du khách, dịch vụ hướng dẫn khách tham quan vườn chôm chôm thông qua những người chạy honda ôm tại cù lao An Bình cũng bắt đầu xuất hiện. Ngay đầu vụ, họ kết nối với các gia đình có điểm du lịch vườn chôm chôm để giới thiệu và sẵn sàng dẫn đường cho du khách đến tham quan tận vườn, đổi lại chủ vườn sẽ trả thù lao cho họ từ 10.000đ- 15.000đ/khách.


Tham quan vườn chôm chôm Tư Hiền bằng tàu du lịch

Anh Tuấn- chạy xe honda ôm tại bến phà An Bình cho biết, ở đây hầu như ai chạy xe ôm cũng “kiêm” luôn nhiệm vụ “hướng dẫn viên” nếu khách du lịch có nhu cầu. Mỗi ngày, anh cũng dẫn được khoảng 20 khách đi tham quan vườn chôm chôm ở địa phương, kiếm được trên dưới 200.000đ trang trải cuộc sống và lo sách vở cho tụi nhỏ đi học, đỡ hơn đi làm mướn.

Nếu du khách thích tham quan vườn bằng đường thủy, thì chọn tàu du lịch để di chuyển. Vĩnh Long hiện có khoảng 100 tàu du lịch, ngoài vận chuyển khách du lịch theo tour, các tàu này còn sẵn sàng đưa du khách ngao du sông nước, trước khi đắm mình vào những vườn chôm chôm trái quằn cây, chín đỏ, đầy thơ mộng.

Minh Triết
Từ khóa:

vĩnh long

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc