Rss Feed

Đảm bảo an toàn cho du khách mùa mưa lũ

Đăng lúc: Thứ tư - 15/06/2016 19:39 - Đã xem: 135 - Người đăng bài viết: MDTA
Đặc trưng của Vĩnh Long là có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nên thời gian qua Vĩnh Long đã tận dụng lợi thế này để phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, với các phương tiện vận chuyển khách chủ yếu là tàu du lịch. Tuy nhiên, mùa mưa lũ đã đến, do đó việc đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thông qua những phương tiện thủy là hết sức cần thiết.
Chưa xảy ra sự cố về du lịch thủy

Theo ghi nhận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT và DL) Vĩnh Long, toàn tỉnh có 40 điểm tham quan du lịch, tập trung nhiều ở cù lao An Bình (Long Hồ), cù lao Lục Sĩ Thành (Trà Ôn), cù lao Thanh Bình, Quới Thiện (Vũng Liêm), với nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, đờn ca tài tử, vào vườn thưởng thức trái cây, chèo thuyền, đánh bắt cá trên sông…
Để đến với các điểm du lịch này, ngoài đi bằng đường bộ, du khách còn có thể ngao du, tận hưởng không khí trong lành trên những con tàu du lịch để tham quan khung cảnh thơ mộng, sông nước hữu tình và trải nghiệm, khám phá những nét đẹp về văn hóa, phong tục, tập quán của xứ cù lao.

Ông Trần Thiện Ngoan- Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch Sở VH,TT và DL Vĩnh Long cho hay: “Hiện tỉnh có hơn 100 tàu vận chuyển khách du lịch từ 9 đến 50 chỗ ngồi. Nhiều nhất là Công ty Du lịch Mê Kông Travel 30 chiếc, Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long 25 chiếc, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Vĩnh Long, Khu du lịch Vinh Sang gần 10 chiếc.
Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho du khách, ngành VH,TT và DL thường xuyên tuyên truyền các điều kiện, quy định về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa như: phải trang bị đầy đủ các dụng cụ cứu sinh, có chứng chỉ chuyên môn phù hợp, phải được bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn giao thông đường thủy, huấn luyện về cứu sinh, cứu hỏa, cứu đắm và sơ cứu y tế, có chứng chỉ bơi lội…cho chủ doanh nghiệp, thuyền viên, người lái tàu, hướng dẫn viên phục vụ trên tàu chở khách du lịch biết, hiểu để thực hiện”.

Cuối năm 2015, Sở VH,TT và DL đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức nghiệp vụ du lịch cho 25 học viên đến từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và người trực tiếp tham gia vận chuyển khách du lịch bằng ô tô, tàu thủy tại  tỉnh Vĩnh Long. Trong 3 ngày tập huấn, các học viên đã tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích, trong đó có kỹ năng sơ, cấp cứu khi xảy ra sự cố đối với du khách và những quy định về kinh doanh dịch vụ vận tải du lịch…Từ đó, giúp cho các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt quá trình vận chuyển.Áo phao được trang bị trên tàu để đảm bảo an toàn cho du khách

Vĩnh Long có 3 bãi tắm du lịch ở điểm du lịch An Bình, khu du lịch Vinh Sang và khu du lịch Mê Kông Đồng Phú (Long Hồ). Được biết, các bãi tắm này đều bố trí nhân viên túc trực để hướng dẫn du khách tắm và cứu hộ khi xảy ra sự cố. “Đối với bãi tắm tại điểm du lịch An Bình, Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long lúc nào cũng cử 2 nhân viên đã qua tập huấn về đuối nước để ứng cứu kịp thời, đảm bảo an toàn cho du khách tắm tại đây”- ông Lê Chí Cường- Phó Chánh Văn phòng Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long cho biết.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách

Mặc dù vậy, trong quá trình hoạt động các phương tiện thủy vận chuyển khách du lịch vẫn còn một vài tồn tại như: việc hướng dẫn cho du khách mặc áo phao trong suốt quá trình vận chuyển còn hạn chế, một số tàu du lịch do các cá nhân, hộ gia đình tự khai thác đôi khi vẫn còn tình trạng chở quá số người quy định, việc thiếu chứng chỉ chuyên môn, chứng chỉ bơi lội, chưa qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn giao thông đường thủy, huấn luyện về cứu sinh, cứu hỏa, cứu đắm và sơ cứu y tế là điều không tránh khỏi.

Khắc phục những hạn chế trên và rút kinh nghiệm từ vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn (Đà Nẵng) vào tối 4/6/2016, ông Nguyễn Thanh An- Phó Giám đốc Sở VH,TT và DL Vĩnh Long đã chỉ đạo Thanh tra Sở và phòng Nghiệp vụ Du lịch thuộc Sở phối hợp xây dựng kế hoạch để kiểm tra các quy định về bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa đối với các tàu du lịch trên phạm vi toàn tỉnh.Du khách đến tham quan Vĩnh Long bằng tàu du lịch

Theo đó, trong thời gian tới ngành VH,TT và DL sẽ phối hợp với Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải và Công an giao thông đường thủy thuộc Công an tỉnh tiến hành kiểm tra tất cả các phương tiện vận chuyển khách du lịch trong toàn tỉnh. Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc trang bị dụng cụ cứu sinh, bằng lái tàu, các loại chứng chỉ chuyên môn đối với thuyền viên, số lượng khách chở trên tàu so với đăng ký ban đầu, chế độ đăng kiểm theo quy định, trang bị kèn báo hiệu, phương tiện xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường…

Ông Trần Thiện Ngoan- Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở VH,TT và DL Vĩnh Long thông tin thêm: Trong đợt kiểm tra này, bên cạnh việc thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực du lịch, ngành cũng phối hợp các ngành liên quan xử lý nghiêm những trường hợp doanh nghiệp, chủ phương tiện vi phạm về đảm bảo an toàn cho khách du lịch bằng đường thủy.
Đồng thời, sau đợt kiểm tra, ngành sẽ xây dựng kế hoạch tiếp tục mở lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, các kỹ năng cứu hộ, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, du lịch Vĩnh Long trong mùa mưa lũ.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mùa mưa bão năm 2016 sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường, các hình thái thời tiết cực đoan có khả năng xuất hiện nhiều hơn, xảy ra trên diện rộng và trong thời đoạn ngắn. Do đó, các cấp các ngành, các tổ chức và người dân cần chủ động đề phòng và triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Bài, ảnh: MINH TRIẾT

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc