Rss Feed

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 của hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, triển khai chương trình phát triển du lịch 2015

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/03/2015 00:00 - Đã xem: 556 - Người đăng bài viết: MDTA
Nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được trong năm 2014 về du lịch của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đề ra chương trình, phương hướng, giải pháp phát triển du lịch của vùng trong năm 2015. Chiều ngày 10/3/2015 tại hội trường khách sạn Hàm Luông- Bến Tre đã diễn ra hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 của hiệp hội du lịch ĐBSCL.

Đến dự có ông: Lê Duy Khánh- Phó cục trưởng cục công tác phía Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Việt Phường- Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL, ông Phạm Phước Như- Chủ tịch danh dự Hiệp hội du lịch ĐBSCL; ông Huỳnh Văn Hùng- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh khu vực ĐBSCL, các doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh, các trung tâm Xúc tiến Du lịch cùng các cơ quan báo chí, truyền hình trong và ngoài tỉnh tham dự.

Các đại biểu về dự hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 của Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Hoàng Việt)

Trong năm 2014 ngành du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có mức tăng trưởng khá, có trên 20 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 8,27% so với năm 2013; trong đó, khách quốc tế đạt gần 2 triệu lượt, tăng 10,21%. Doanh thu du lịch đạt 6.360 tỷ đồng, tăng 23%. Riêng Bến Tre, trong năm 2014 có 904.000 lượt khách du lịch, trong đó có 393.700 lượt khách quốc tế, 510.300 lượt khách nội địa  tăng bình quân 13%/năm. Du lịch của vùng đã hình thành nhiều điểm du lịch mới, sản phẩm dịch vụ ngày càng được đa dạng hóa, chất lượng không ngừng được nâng cao. Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch ĐBSCL, du lịch vùng ĐBSCL bên cạnh những thuận lợi mà du lịch của vùng đã gặt hái được trong năm qua, du lịch của vùng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Quy hoạch, xây dựng sản phẩm du lịch không theo một quy hoạch tổng thể của vùng, chưa coi sản phẩm du lịch là sản phẩm dịch vụ, sản phẩm du lịch chưa độc đáo và hấp dẫn, liên kết hợp tác phát triển du lịch còn chưa chuyển biến đòi hỏi sự cố gắng, nổ lực và hỗ trợ nhau giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, cùng với các doanh nghiệp du lịch các tỉnh. Ông nhấn mạnh: Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long là cầu nối kết nối  du lịch các tỉnh trong khu vực, góp phần thúc đẩy liên kết phát triển du lịch cụm, trong năm 2014 du lịch ĐBSCL đã có 02 cụm liên kết phát triển du lịch.

Ông Huỳnh Văn Hùng- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre giới thiệu với các tỉnh trong khu vực về tiến độ triển khai và những điểm mới trong Lễ hội Dừa lần IV, các chương trình cụ thể diễn ra trong lễ hội Dừa lần này để các tỉnh trong khu vực có điều kiện thông tin quảng bá và trực tiếp tham gia nhằm đẩy mạnh việc thu hút khách du lịch trong khu vực.

Ông Lê Duy Khánh- Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị ( Ảnh: Lê Luông)

Phát biểu kết luận tại hội nghị ông Trần Việt Phường- Chủ tịch hiệp hội du lịch ĐBSCL đánh giá lại tiềm năng, sức cạnh tranh của các sản phẩm du lịch của vùng, liên kết phát triển du lịch cụm, các tỉnh cần tập vào các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh phát triển: Nâng cao nhận thức về du lịch, hiệp hội du lịch ĐBSCL tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hội viên hoạt động tốt, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và hội viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin, thúc đẩy tạo nguồn thu, đẩy mạnh công tác đào tạo, kết nạp hội viên mới, xây dựng bộ máy quản lý vững mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đẩy mạnh công tác thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nâng cao kiến thức nghề cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, buồng, bàn, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL, nâng cấp website của hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Qua nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu các tỉnh,  hội nghị thống nhất đề nghị Tổng cục Du lịch sớm triển khai Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL, hỗ trợ kinh phí từ chương trình hành động quốc gia về du lịch để quảng bá, xúc tiến du lịch toàn vùng, đẩy mạnh mời gọi đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, dự án du lịch có quy mô nhằm thu hút du khách về du lịch vùng ĐBSCL, đưa ngành du lịch của vùng ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Hoàng Việt

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc