Rss Feed

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2015 14:34 - Đã xem: 898 - Người đăng bài viết: MDTA
Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa công nhận Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Theo đó, lễ hội này được xếp là di sản thuộc các loại hình lễ hội truyền thống, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân.
Khu du lịch núi Sam là tập hợp những quần thể di tích văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia, như: Tây An cổ tự, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ… Trong đó, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những danh thắng nổi tiếng và là điểm đến của du khách bốn phương tìm đến cầu xin những điều tốt đẹp.

Phần lễ của lễ Vía Bà gồm năm lễ: Lễ tắm Bà, Lễ Thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ Xây chầu, Lễ Chánh tế.Lễ hội Bà Chúa Xứ (còn gọi là lễ Vía Bà) được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch, tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang.

Phần hội diễn ra rất sôi nổi  đan xen với phần lễ,các hoạt động văn hoá nghệ thuật dân gian được biểu diễn  như múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén...thu hút nhiều du khách.

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam là một lễ hội mang bản sắc dân tộc đậm nét, nhưng cũng chứa đựng nhiều màu sắc địa phương Nam Bộ. Lễ hội thực sự là một lễ hội văn hoá dân gian đáp ứng nhu cầu văn hoá xã hội, đời sống tinh thần của nhân dân.

Một số hình ảnh khu du lịch núi Sam:

 

 

HN (Ban tôn giáo chính phủ)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc