Rss Feed

An Giang: Thơm hương vải thiều Tà Pạ

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/07/2015 20:55 - Đã xem: 1274 - Người đăng bài viết: Diễm Lê
Giữa tháng 7- 2013, người dân Bảy núi nói chung, đồng bào Khmer và các vị à cha, sư chùa Svay Ta Hon thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn (An Giang) đón niềm vui lớn, khi Cây vải thiều (Litchisinensis) của chùa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam…

 
 
 
 
Trước đây, chùa Svay Ta Hon có đến 5 cây vải thiều, mỗi cây đều có tuổi thọ lớn hơn niên đại ngôi chùa. Tuy nhiên, qua quá trình sinh trưởng, hiện tại, khuôn viên chùa còn lại 2 cây, có gốc khá to, cỡ 4 người ôm không giáp. “2 cây vải thiều mọc tự nhiên, không biết nó có ở chùa tự bao giờ. “Hồi đó, đâu ai biết là cây vải, thấy nó lạ, cho trái ăn được, lại tạo bóng mát nên chùa để nó lớn dần theo thời gian”, ông Chau Nhanh (77 tuổi, ấp Ninh Lợi, xã An Tức) nói.
 
 
 
   
Ngoài cây vải thiều ở chùa Svay Ta Hon, ven triền đồi Tà Pạ còn ít nhất 5 cây vải thiều (bên vách kẹt Cần Đước, ấp Tô Hạ, xã Núi Tô) không nhiều biết đến. Anh Trương Hữu Khuyến (cư dân sở tại) kể: “Khi phát hiện mọc xen cây rừng, mỗi cây có gốc bề hoành từ 1,2 đến 1,6m, tuổi thọ ít nhất từ 70 năm trở lên. Cây cho trái ăn thơm, ngọt lạ, nên người dân địa phương đặt tên là nhãn rừng, chôm chôm rừng… Năm ngoái, cây cho thu hoạch tổng cộng trên 300kg” .
 
Giữa tháng 6, mùa vải thiều kết thúc, chỉ một cây cho trái, thu hoạch được trên 30kg. “Cây này nằm dưới chân chùa Tà Pạ, năm ngoái không có trái, ngược lại năm nay cho trái. Còn sản lượng do thời tiết khô hạn, ảnh hưởng lúc trổ bông và kết trái”, anh Khuyến chia sẻ. Đúng ra, loài vải thiều này cứ cách một năm mới cho trái một lần, không cần phải chăm sóc như nhà vườn. Đây cũng là điều lạ, cho thấy sự độc đáo loài cây hoang dã, chỉ có ở Bảy Núi. 
 
 
Sãi cả Chau Hên, trụ trì chùa Svay Ta Hon (xã An Tức) cho hay “Mùa mưa tới, nhà chùa theo dõi cây con lên, bứng đem trồng thử. Nếu thành công, hy vọng nhân rộng được giống vải thiều này, nhà chùa cũng sẽ có thêm nhiều cây gây bóng mát trong khuôn viên”.
 
Bài, ảnh: TRỌNG ÂN
Nguồn tintucmientay.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc