Rss Feed

Vĩnh Long: Phát triển du lịch gắn với di tích danh nhân

Đăng lúc: Thứ năm - 30/07/2015 23:12 - Đã xem: 406 - Người đăng bài viết: MDTA
Để tạo ra sản phẩm đặc thù cho du lịch, bên cạnh phát triển du lịch sinh thái và mô hình du lịch “Tây ở nhà Ta”, thường được gọi là Homestay, gần đây tỉnh Vĩnh Long khuyến khích những doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tập trung khai thác du lịch gắn với tìm hiểu các di tích danh nhân sẵn có của tỉnh.
Vĩnh Long – vùng đất “Địa linh nhân kiệt”

Vĩnh Long được xem là tỉnh trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của khu vực. Thêm vào đó, được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hòa, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nước ngọt, phù sa cùng nhiều loại trái cây đặc sản cho quả quanh năm là những điều kiện lý tưởng để Vĩnh Long phát triển du lịch.

Bên cạnh những lợi thế do thiên nhiên ban tặng, Vĩnh Long từ lâu được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là chiếc nôi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, đó là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Các ông là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người cộng sản kiên trung, những người con ưu tú của Việt Nam nói chung và của quê hương Vĩnh Long nói riêng. Sau khi hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho sự phồn vinh của đất nước, để khắc ghi những công lao to lớn đó Đảng và nhà nước cũng như tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư xây dựng các khu lưu niệm trên mảnh đất quê hương – nơi các ông được sinh ra và trưởng thành, để ngày ngày nhân dân đến tham quan, tưởng niệm. Bà Tum Sa Vát – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kom Pong Spư – Vương quốc Campuchia ghi cảm tưởng khi đến thăm Khu tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng.

Khi khánh thành đến nay, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại huyện Long Hồ (được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2012); Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm và Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình mỗi năm luôn là điểm đến của hàng chục nghìn khách du lịch trong và ngoài nước. Có những du khách đến tham quan nhiều lần, nhưng cũng có những du khách mới đến lần đầu, song mọi người đều có chung một lòng thành kính, tri ân tưởng niệm và khâm phục trước thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của các danh nhân đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết đất nước.

Là lợi thế để phát triển du lịch gắn tìm hiểu di tích danh nhân

Để tạo ra sản phẩm đặc thù cho du lịch, thời gian qua bên cạnh việc phát triển du lịch sinh thái và mô hình du lịch “Tây ở nhà Ta”, thường được gọi là Homestay tại các xã cù lao thuộc huyện Long Hồ như: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú, thì gần đây các ngành chức năng của tỉnh Vĩnh Long, mà trọng tâm là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu khuyến khích những doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tập trung khai thác du lịch gắn với tìm hiểu các di tích danh nhân sẵn có của tỉnh.

Chiến lược phát triển này cũng phù hợp với chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhân hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: Ngành cần xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển du lịch theo thế mạnh của địa phương, chú ý đến đặc trưng của tỉnh, chủ đạo là “du lịch sông nước miệt vườn” gắn với du lịch văn hóa lịch sử, các làng nghề, di tích lịch sử cách mạng, liên kết các tour, tuyến để khai thác tốt du lịch danh nhân với lợi thế sẵn có từ Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Phát triển du lịch dựa trên nền tảng tham quan, vui chơi, giải trí kết hợp với tìm hiểu về lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, đặc biệt là tìm hiểu di tích của những danh nhân, vừa nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết của bản thân vừa hun đúc lòng tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước trong mỗi người chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, thì những tour du lịch như thế càng trở nên có giá trị gấp bội phần.

Đề cập về vấn đề này, ông Trần Thiện Ngoan – Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo của tỉnh, trước mắt và lâu dài ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tăng cường thiết kế, liên kết nhiều tour, chương trình cho khách du lịch tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa, danh nhân của tỉnh theo đúng tinh thần, nội dung của Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt Nam du lịch Việt Nam – Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” và chương trình Maketing du lịch Vĩnh Long từ nay đến năm 2020.

Được biết, thời gian qua đã có nhiều đơn vị kinh doanh du lịch tổ chức tour cho du khách tham quan những di tích danh nhân của Vĩnh Long. Trong đó đáng chú ý là: Công ty Du lịch Huyền Trân, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tour du lịch tham quan học tập ngoại khóa Khu tưởng niệm Phạm Hùng – Khu du lịch Vinh Sang; Công ty TNHH Du lịch lữ hành Thắng Lợi phối hợp với trường THPT Hưng Đạo tổ chức hành trình về nguồn và tham quan du lịch sinh thái đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Vĩnh Long – Khu tưởng niệm Phạm Hùng – Khu du lịch Vinh Sang”; Công ty Cổ phần du lịch Cửu Long khai thác chương trình du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và tham quan khu tưởng niệm, nhà thân sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Đại biểu và nhân dân đến thắp hương tưởng niệm nhân dịp kỷ niệm 103 năm ngày sinh đồng chí Phạm Hùng

Ngoài ra, cũng có một số công ty kinh doanh du lịch bắt đầu khai thác các tour du lịch có gắn kết với tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Vĩnh Long như: Công ty du lịch One Travel International, Công ty TNHH TM Du lịch Vĩnh Long, Mekong Travel…tổ chức cho du khách đến tìm hiểu chùa Tiên Châu, đình Long Thanh, Văn Thánh miếu…
Ông Trần Thiện Ngoan cho biết thêm: Hiện nay, ngành đã đề cử với Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long bình chọn Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt là hai khu du lịch tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm làm điểm nhấn trong việc quảng bá thương hiệu du lịch, tạo sản phẩm đặc thù để thu hút ngày càng đông khách đến tham quan, du lịch tại tỉnh nhà.
 
Vĩnh Long có khoảng 450 di tích đã được kiểm kê. Trong đó có 10 di tích cấp quốc gia và 36 di tích cấp tỉnh. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, 6 tháng đầu năm 2015 các di tích và phòng truyền thống trong tỉnh đã đón trên 238.000 lượt khách tham quan, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước (Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đón 35.400 lượt, Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đón 45.000 lượt, Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đón hơn 1.000 lượt khách. Đặc biệt, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt vừa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng ký với Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận là 2 Điểm du lịch tiêu biểu của khu vực.

Bài, ảnh: Minh Triết
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc