Rss Feed

Ngắm tháp cổ Vĩnh Hưng và những cổ vật bằng đồng, đá quí trong lòng tháp

Đăng lúc: Thứ hai - 23/11/2015 21:17 - Đã xem: 1161 - Người đăng bài viết: MDTA
Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1B, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
Đây không chỉ là một kiến trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc - Eo còn sót lại duy nhất ở Tây Nam bộ, mà trong cuộc khai quật tại tháp Vĩnh Hưng, các nhà khảo cổ học còn thu được một bộ sưu tập hiện vật hết sức quí giá với nhiều tượng đá, đồng, gốm, đá quí… đánh dấu một giai đoạn tồn tại và phát triển khá dài (từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau Công nguyên) của tháp cổ Vĩnh Hưng.
 
Với những giá trị vốn có ấy, tháp Vĩnh Hưng đã và đang được tu bổ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của một di tích kiến trúc nghệ thuật tầm cỡ quốc gia. Năm 1992, Di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
 
anhmot-Custom.jpg
 
Với những chứng tích có giá trị của một nền văn hóa lâu đời, tháp cổ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. 
 
anhhai-Custom.jpg
 
Tháp cổ Vĩnh Hưng được xây dựng với cấu trúc đơn giản và mộc mạc trên mảnh đất rộng, cao hơn mặt ruộng hiện tại là 50 cm. Vị trí của tháp nằm gần bờ mép phía Đông của dải đất này. Chân tháp hình chữ nhật, chiều Đông - Tây rộng 5,6 m, chiều Bắc - Nam dài 6,9 m. Mặt cửa tháp chếch về hướng Tây 55 độ. Bên trong tháp gồm một phòng có nền hình chữ nhật, móng nổi tường dầy đứng thẳng, nóc cao uốn thành vòm, với một cửa chính. 
 
anhba-Custom.jpg
 
anhbon-Custom.jpg
 
Bộ Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm và dương, trời và đất trong tháp cổ. 
 
anhnam-Custom.jpg
 
anhsau-Custom.jpg
 
anhbay-Custom.jpg
 
Qua nhiều lần khai quật, các nhà khảo cổ tìm thấy tại tháp cổ những hiện vật với nhiều chất liệu như đồng, đá quý và gỗ
 
Theo MINH ĐỨC (TTXVN)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc