Rss Feed

Khám phá làng nghề đan đát Phước Tuy- Ba Tri

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/10/2015 23:45 - Đã xem: 344 - Người đăng bài viết: Diễm Lê
Phước Tuy một xã thuần nông thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Kinh tế chủ lực của xã là làm nông và nuôi bò. Bên cạnh đó, nghề đan đát cũng là một nghề sản xuất chính góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, với hơn 80% cư dân gắn bó với nghề đan đát. Đến với làng nghề đan đát Phước Tuy bạn sẽ bị cuốn hút bởi sức hấp dẫn của nơi đây.
Thuần chất thiên nhiên

Làng nghề đan đát Phước Tuy hình thành cách đây trên vài chục năm, cách thành phố Bến Tre hơn 40km và cách thị trấn Ba Tri khoảng chừng 15km về hướng Bắc. Nằm tiếp giáp với làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) Phú Lễ và làng nghề bánh phồng Phú Ngãi nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi để Ba Tri hình thành đường tour liên hoàn phát triển du lịch văn hóa- lịch sử, du lịch biển kết hợp với tham quan làng nghề ở địa phương. Nét độc đáo của làng nghề này chính là việc người dân tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như: Tre, trúc kết hợp với sự tài hoa của mình tạo nên các sản phẩm thủ công tinh xảo, độc đáo đáp ứng nhu cầu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.Để tạo được nhiều sản phẩm thủ công đẹp, tinh xảo, bền, người đan phải có hoa tay, óc thẩm mỹ cùng với sự khéo léo của mình… như những họa sĩ thực thụ, có như vậy mới tạo nên một sản phẩm vừa mang giá trị mỹ thuật vừa mang tính kinh tế cao. Mỗi nghệ nhân lại sáng tạo theo một phong cách khác nhau, tạo nên những sản phẩm vô cùng phong phú.

Hấp dẫn khách du lịch

Hiện nay làng nghề đan đát Phước Tuy là một trong những làng nghề độc đáo tại huyện Ba Tri, là một điểm đến không thể thiếu trong chương trình tham quan di tích văn hóa-lịch sử kết hợp với làng nghề tại đây. Đến thăm làng nghề đan đát Phước Tuy, du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những bàn tay vàng điêu liệu đan nhanh thoăn thoắt tạo nên những sản phẩm thủ công tinh xảo, có thẩm mỹ cao, vừa chân phương, vừa mộc mạc, bởi nguyên  liệu và cách thể hiện đường nét độc đáo nhẫn bóng và khít của tre, trúc …mang đậm kĩ thuật đan của cư dân vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.Công đoạn đan để hoàn thiện một  sản phẩm thủ công truyền thống (Ảnh: TL)

Điểm độc đáo là các sản phẩm đều có những nét riêng cho dù cùng được dệt bằng đôi bàn tay tài hoa của người dân. Du khách được tận mắt chứng kiến những người phụ nữ cần mẫn đan từng cọng tre, có khi mất mấy ngày mới xong một sản phẩm nhưng chứa đựng trong những sản phẩm đó là tình cảm mộc mạc, chân thành, mang đậm hồn quê, của tình cảm thiết tha của người nghệ nhân trao chuốt và gửi gắm trong từng sản phẩm. Nếu muốn, bạn sẽ được nghệ nhân hướng dẫn đan thử một sản phẩm mà bạn thích, có lẽ sản phẩm du khách làm ra không được đẹp, nhưng nó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi người, giúp du khách có thể biết thêm một nghề truyền thống độc đáo ở quê hương xứ dừa: “nghề đan đát ở địa phương anh hùng”.

Về với vùng đất anh hùng Ba Tri, du khách không chỉ được tham quan các di tích văn hóa- lịch sử, viếng thăm di tích cụ Đồ Chiểu, khu tưởng niệm kinh lược sứ Phan Thanh Giản hay khu mộ nhà giáo có học vấn uyên thâm Võ Trường Toản, tham quan vườn chim Vàm Hồ, khám phá rừng ngập mặn với sự đa dạng sinh học cao mà du khách còn được tham quan nét độc đáo của văn hóa bản địa trong đó có sức hút từ những làng nghề truyền thống./.

Hoàng Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc