Rss Feed

Bạc Liêu: Nơi tri ân người nhạc sĩ tài hoa

Đăng lúc: Thứ ba - 15/09/2015 05:49 - Đã xem: 355 - Người đăng bài viết: Diễm Lê
Đến Bạc Liêu, du khách, nhất là những người yêu thích nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ không thể không đến thăm Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu-tác giả bản “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng. Khu lưu niệm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 2014.
Chúng tôi đến Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu tại phường 2, TP Bạc Liêu, lúc hơn 11 giờ trưa giữa cái nắng gắt của miền Tây Nam Bộ. Tuy đã hết giờ làm việc buổi sáng, chị hướng dẫn viên chuẩn bị ra về nhưng khi biết chúng tôi “từ Hà Nội vào”, chị nở nụ cười rất tươi và quyết định ở lại hướng dẫn khách tham quan khu lưu niệm. Ấn tượng ban đầu về vùng đất, con người nơi đây với chúng tôi thật ấm áp.
 
03073234540.jpg
 
Một góc Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
 
Cao Văn Lầu (Sáu Lầu) là một nhạc sĩ cổ nhạc nổi tiếng, có đóng góp lớn cho sự phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Tuy sinh ra tại Long An nhưng Cao Văn Lầu lại sống tại Bạc Liêu. Theo lời chị hướng dẫn viên, hoàn cảnh ra đời của bản “Dạ cổ hoài lang” cũng khá đặc biệt: Năm 1913, lúc 23 tuổi, Cao Văn Lầu xây dựng gia đình với bà Trần Thị Tấn. Sau 3 năm chung sống, do không có con nên theo tục lệ, gia đình buộc ông phải trả vợ về nhà cha mẹ đẻ. Nỗi buồn chia cách là động lực để Cao Văn Lầu soạn bản “Dạ cổ hoài lang” (Đêm khuya nghe tiếng trống nhớ chồng) với những âm điệu buồn. Soạn hết câu thứ 19 thì ông nghe tin vợ đã mang thai (do ông bà vẫn bí mật qua lại), thế là câu thứ 20, cũng là câu kết: Cho én nhạn hiệp đôi ra đời.
 
Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu có tổng diện tích gần 3.000m2, được xây dựng trên phần đất do gia đình nhạc sĩ hiến tặng. Nổi bật trong khu lưu niệm là đài ống tre hình trụ, bên trên có hình cây đàn kìm-biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ; xung quanh vòng đài có khắc 20 bài tổ đờn ca tài tử; phía sau là không gian trưng bày biểu tượng các loại nhạc cụ sử dụng trong nghệ thuật đờn ca. Trong khu lưu niệm còn có khu mộ Cao Văn Lầu-Trần Thị Tấn và cha mẹ đẻ của nhạc sĩ. Bản “Dạ cổ hoài lang” chuẩn (phần nhạc và phần lời) cùng rất nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến nhạc sĩ Cao Văn Lầu và sự phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ cũng được giới thiệu trong Nhà trưng bày. Ngoài Nhà trưng bày, trong khu lưu niệm còn có Nhà biểu diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử phục vụ khách tham quan…
 
Tại Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, hằng năm tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ hội "Dạ cổ hoài lang" nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của nhạc sĩ Cao Văn Lầu nói riêng, các nghệ sĩ, nghệ nhân nói chung đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử, góp phần đưa Bạc Liêu trở thành một trong những “cái nôi” của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
 
Nguồn: THUẬN KIÊN 
theo Quân đội nhân dân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc